TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
NGÔN NGỮ
 
 
Thu viện ảnh
 Thời tiết Minimize | Maximize
 Hà nội  ° 
 Hải phòng  ° 
 Đà nẵng  ° 
 Hồ chí minh  ° 
Truy cập : 9359452
 
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Xây dựng Đảng cầm quyền kinh nghiệm của Trung Quốc - Gợi mở cho Việt Nam (06/09/2011)

Ngày 15-8-2011, Viện Nghiên cứu Trung Quốc – Viện Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng Đảng cầm quyền: Kinh nghiệm của Trung Quốc – Gợi mở với Việt Nam”. Đây là một hoạt động Khoa học nằm trong Chương trình nghiên cứu cấp Bộ hai năm 2011-2012 của Viện Nghiên cứu Trung Quốc. Tham dự hội thảo có hơn 30 đại biểu đến từ Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam, Viện Nghiên cứu Trung Quốc.

Sau báo cáo đề dẫn của GS.TS. Đỗ Tiến Sâm (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc), Hội thảo đã tiến hành tập trung thảo luận về việc tìm hiểu và trao đổi về những kinh nghiệm cầm quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc, từ đó gợi mở những bài học mà Việt Nam có thể tham khảo.

Về những vấn đề lý luận chung về sự cầm quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc, các học giả đã nêu lên quá trình hình thành và phát triển lý luận về đảng cầm quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc. GS. Dương Phú Hiệp cho rằng Mác. Ăngghen và Lênin đã cung cấp những tư tưởng quan trọng về xây dựng Đảng và về sự cầm quyền của Đảng Cộng sản. Tiếp đó, trong quá trình cải cách mở cửa, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã hình thành hệ thống lý luận XHCN đặc sắc Trung Quốc bao gồm lý luận Đặng Tiểu Bình, tư tưởng Ba đại diện và phát triển quan khoa học, trong đó lý luận Đặng Tiểu Bình được coi là một đột phá về lý luận cầm quyền. GS. TS. Nguyễn Văn Huyên nêu lên 8 quy luật về sự cầm quyền của Đảng và vấn đề thực hiện dân chủ trong Đảng cũng như trong xã hội. Bên cạnh đó, TS. Lê Văn Toan nêu lên các loại tài nguyên cầm quyền và việc củng cố, sử dụng tài nguyên cầm quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Về vấn đề nâng cao năng lực cầm quyền và đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, các bài tham luận tập trung xoay quanh các vấn đề như: Nâng cao năng lực điều hành kinh tế thị trường của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong những năm đầu thế kỷ XXI, nâng cao năng lực xây dựng văn hóa tiên tiến XHCN, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với quốc hội, cơ quan tư pháp, gia tăng sức mạnh mềm văn hóa, phòng chống tham nhũng v.v…

Tổng kết Hội thảo, GS.TS. Đỗ Tiến Sâm cho rằng, Việt Nam và Trung Quốc có những điểm tương đồng về chính trị. Hiện nay, công tác xây dựng Đảng ở mỗi Đảng cũng đang đứng trước nhiều thách thức và nguy cơ, tuy có điểm giống nhau, điểm khác nhau, nhưng điểm chung nhất là: Làm thế nào duy trì địa vị cầm quyền lâu dài trong điều kiện thế giới, đất nước và bản thân Đảng đang có những thay đổi mới, thậm chí chưa từng có.

Vì vậy, việc tìm hiểu nghiên cứu và rút ra những bài học về kinh nghiệm cầm quyền của nhau, bao gồm vấn đề đổi mới phương thức lãnh đạo, phương thức cầm quyền và nâng cao năng lực cầm quyền, từ đó nâng cao nhận thức về quy luật cầm quyền của Đảng, là rất quan trọng và cần thiết. Những kinh nghiệm được chia sẻ này giữa hai Đảng lúc này - như lời        GS. TS Dương Phú Hiệp đã từng nhận xét là còn quý hơn cả những giá trị vật chất. Những điều này còn quan trọng hơn cả những tồn tại và thách thức trong quan hệ hai nước mà hai Đảng phải đối mặt và xử lý, thậm chí là một khảo nghiệm về bản lĩnh cầm quyền của hai Đảng, khi đặt lợi ích của nhân dân hai nước lên vị trí đầu tiên.

Song Thuỷ

Các tin khác

Chủ quyền biển đảo của Việt Nam từ các bản đồ trong lịch sử (13/07/2011)
Chủ quyền không thể chối cãi của VN đối với Hoàng Sa-Trường Sa (13/07/2011)
Biển Đông: Giành thời cơ, thoát hiểm hoạ (08/07/2011)
Mong muốn phía Trung quốc không để tái diễn các hành động tương tự (15/06/2011)
Liên đoàn Luật sư Việt Nam phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền (15/06/2011)
Quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của đất nước (15/06/2011)
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tàu cá Trung Quốc cản trở hoạt động tàu khảo sát địa chấn Viking II (15/06/2011)
Phát biểu của đại tướng Phùng Quang Thanh tại Shangri-La (15/06/2011)
Đại tướng Phùng Quang Thanh gặp tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc (06/06/2011)
Thông báo tại cuộc họp báo ngày 29/05/2011 của Bộ Ngoại giao về việc tàu Hải giám Trung Quốc đã cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. (06/06/2011)
 
TIN MỚI NHẤT
ẤN PHẨM - XUẤT BẢN
 
 
TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
 
 
BẢN QUYỀN THUỘC VIỆN NGHIÊN CỨU TRUNG QUỐC - INSTITUTE OF CHINESE STUDIES
Địa chỉ: Số 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 024.32171020; Email: vnics@vnics.org.vn