TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
NGÔN NGỮ
 
 
Thu viện ảnh
 Thời tiết Minimize | Maximize
 Hà nội  ° 
 Hải phòng  ° 
 Đà nẵng  ° 
 Hồ chí minh  ° 
Truy cập : 9047325
 
TIN TỨC - SỰ KIỆN

Chính phủ Trung Quốc họp phiên tháng 1 năm 2012

Sáng ngày 31-1-2012, Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã chủ trì tổ chức Hội nghị toàn thể lần thứ VI Quốc vụ viện Trung Quốc, thảo luận “Báo cáo công tác Chính phủ” (Bản trưng cầu ý kiến) sẽ được trình lên Hội nghị lần thứ V Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc khóa XI (đầu tháng 3 – 2012) xem xét. Hội nghị quyết định, sẽ chuyển Văn kiện này về các tỉnh, khu tự trị, thành phố trực thuộc Trung ương và các ban ngành, đơn vị hữu quan để trưng cầu ý kiến.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã có bài phát biểu chỉ ra rằng, Quốc vụ viện báo cáo công tác lên Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc là một chức trách quan trọng do pháp luật quy định, là hình thức quan trọng để nhân dân giám sát Chính phủ. Chúng ta cần báo cáo công tác với đại biểu Đại hội đại biểu và quần chúng nhân dân một cách thẳng thắn, trung thực, tạo điều kiện để quần chúng nhân dân phê bình Chính phủ, lắng nghe và tiếp thu đầy đủ ý kiến của quần chúng nhân dân, không ngừng nâng cao trình độ công tác của Chính phủ. Cần căn cứ vào sự mong đợi của quần chúng nhân dân và yêu cầu bố trí công tác của Chính phủ, để quyết sách của Chính phủ gần gũi hơn với quần chúng nhân dân, với thực tế, để những việc lớn, việc thực có liên quan đến lợi ích thiết thân của quần chúng nhân dân trở thành trọng điểm công tác của Chính phủ.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo chỉ rõ, năm nay là một năm quan trọng chuyển tiếp sang thời kỳ Quy hoạch 5 năm lần thứ XII (2011-2015), cũng là năm cuối cùng trong nhiệm kỳ này của Chính phủ, nhiệm vụ cải cách và phát triển hết sức nặng nề và gian nan. Phải liên tục thúc đẩy việc cải cách trong các lĩnh vực thể chế kinh tế, thể chế chính trị…, tăng cường xây dựng thượng tầng, cố gắng giành được đột phá mới trong các lĩnh vực trọng điểm và khâu then chốt, nỗ lực giải quyết một số vấn đề kinh tế xã hội quan trọng. Cần phải để “Báo cáo công tác của Chính phủ” thực sự trở thành một bản cương lĩnh chính trị thúc đẩy việc chuyển biến phương thức phát triển giành được tiến triển mới, thúc đẩy cải cách mở cửa giành được đột phá mới, thúc đẩy cải thiện dân sinh giành được thành tựu mới.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo nhấn mạnh, một năm qua, chúng ta đã củng cố và mở rộng những thành quả trong việc ứng phó với những tác động của cuộc khủng hoảng tiền tệ quốc tế, kinh tế quốc dân liên tục phát triển theo chiều hướng mong muốn của điều tiết vĩ mô, có xu thế phát triển tốt tăng trưởng khá nhanh, giá cả ổn định, hiệu quả tương đối tốt, dân sinh được cải thiện. Hiện nay, sự phát triển của Trung Quốc vẫn đang trong thời kỳ cơ hội chiến lược quan trọng, trong một thời gian khá dài nữa tiếp tục có nhiều điều kiện có lợi đảm bảo cho sự phát triển nhanh, ổn định của nền kinh tế. Cần cổ vũ nhân dân, động viên nhân dân, tăng cường lòng tin của nhân dân các dân tộc trong cả nước đối với sự phát triển kinh tế xã hội, vận dụng các điều kiện có lợi và nhân tố tích cực, tích cực ứng phó với thách thức, cố gắng khắc phục khó khăn, thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh, ổn định.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng đã có những đề xuất đối với các công tác trọng điểm hiện nay: (1) Tiếp tục thực hiện tốt điều tiết vĩ mô. Cần quan sát nhạy bén và phán đoán chuẩn xác xu thế kinh tế trong và ngoài nước, hết sức coi trọng những vấn đề mang tính đầu mối, khuynh hướng, nắm vững mức độ, tiết tấu và trọng điểm của điều tiết vĩ mô, tiến hành điều chỉnh trước, điều chỉnh nhỏ ở mức độ thích hợp và kịp thời, nâng cao tính trực diện, tính linh hoạt và tính dự báo của chính sách. Đảm bảo nhu cầu tiền vốn cho các dự án trọng điểm quốc gia đang xây dựng hoặc sẽ xây dựng, nắm chắc bố cục, thúc đẩy một cách có trật tự các dự án trọng điểm quốc gia mới, đảm bảo đầu tư tăng trưởng ổn định. Tiếp tục tăng cường hỗ trợ cho vay tín dụng đối với các thực thể kinh tế, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thiết thực mở rộng tiêu chuẩn tiếp cận thị trường, thúc đẩy cạnh tranh công bằng, tăng cường sức sống cho sự phát triển của kinh tế dân doanh. (2) Nắm chắc sản xuất nông nghiệp. Cố gắng thực hiện tinh thần Văn kiện số 1 của Trung ương cũng như các chính sách tăng cường nông nghiệp, ưu đãi nông nghiệp và làm cho nông dân giàu có, thực hiện tốt công tác cày bừa vụ xuân, chuẩn bị canh tác, ổn định diện tích gieo trồng lương thực, mở rộng sản xuất các sản phẩm nông nghiệp khan hiếm, các sản phẩm nông nghiệp chất lượng tốt. Tăng cường giám sát quản lý thị trường tư liệu sản xuất nông nghiệp, làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho các loại động vật quan trọng, phòng chống cháy rừng, đồng cỏ cũng như phòng chống và giảm bớt thiên tai. (3) Củng cố thành quả trong việc điều tiết thị trường bất động sản. Tiếp tục chấp hành nghiêm chỉnh và từng bước hoàn thiện các biện pháp chính sách hạn chế nhu cầu đầu tư mang tính đầu cơ, thúc đẩy giá bất động sản quay về mức hợp lý. Sử dụng các biện pháp hữu hiệu để tăng cường việc cung ứng nhà thương phẩm phổ thông. Làm tốt công tác xây dựng và quản lý nhà ở mang tính an sinh. (4) Thúc đẩy phát triển ổn định mậu dịch đối ngoại, đảm bảo sự ổn định cơ bản của chính sách ngoại thương, thúc đẩy việc nâng cấp kết cấu xuất khẩu, tăng cường năng lực phát triển bền vững của mậu dịch đối ngoại. (5) Thiết thực nắm bắt tốt việc điều tiết vận hành kinh tế và an toàn sản xuất. Trọng điểm nắm bắt tốt công tác đảm bảo vận chuyển than, điện, dầu, khí đốt. Thực hiện các biện pháp an toàn sản xuất, kiên quyết ngăn chặn phát sinh các loại sự cố đặc biệt nghiêm trọng. (6) Thiết thực giải quyết tốt vấn đề dân sinh nổi cộm, thực hiện cơ chế liên động có liên quan đến việc đảm bảo mức sống tối thiểu, tiêu chuẩn bảo hiểm thất nghiệp và tăng vật giá. Tăng cường giám sát, quản lý an toàn chất lượng lương thực, dược phẩm. Tăng cường công tác an toàn giao thông xe cộ.

Nguồn:http://news.xinhuanet.com/politics/2012-01/31/c_111474892_2.htm

Thùy Liên st.
Các tin khác

Tình hình kinh tế Trung Quốc năm 2011 (16/02/2012)
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam thăm Trung Quốc (15/02/2012)
Kiện toàn Hội đồng Khoa học và Hội đồng Biên tập Tạp chí (07/02/2012)
Hội nghị cộng tác viên Tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc năm 2011 (07/02/2012)
10 sự kiện tiêu biểu của Trung Quốc năm 2011 (07/02/2012)
Về đại biểu đi dự Đại hội 18 ĐCS Trung Quốc (07/02/2012)
Kỷ niệm 62 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Trung tại Trung Quốc (03/02/2012)
Điện mừng nhân kỷ niệm lần thứ 62 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc (03/02/2012)
ASEAN - Trung Quốc họp lần 4 về thực hiện DOC (03/02/2012)
Thanh niên Việt Nam-Trung Quốc kế thừa và phát triển tình đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc (03/02/2012)
 
TIN MỚI NHẤT
ẤN PHẨM - XUẤT BẢN
 
 
TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
 
 
BẢN QUYỀN THUỘC VIỆN NGHIÊN CỨU TRUNG QUỐC - INSTITUTE OF CHINESE STUDIES
Địa chỉ: Số 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 024.32171020; Email: vnics@vnics.org.vn