TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
NGÔN NGỮ
 
 
Thu viện ảnh
 Thời tiết Minimize | Maximize
 Hà nội  ° 
 Hải phòng  ° 
 Đà nẵng  ° 
 Hồ chí minh  ° 
Truy cập : 5795096
 
ẤN PHẨM - XUẤT BẢN
Chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế của Trung Quốc sau Đại hội XVIII Đảng Cộng sản Trung Quốc (17/07/2018)

Tác giả :

TS. Hoàng Thế Anh (Chủ biên)

Năm xuất bản: 2017

Số trang: 336

Đại hội lần thứ XVIII Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra năm 2012 đã đánh dấu giai đoạn phát triển mới của Trung Quốc. Mục tiêu quan trọng của giai đoạn phát triển mới này là đưa Trung Quốc trở thành cường quốc hàng đầu thế giới với khẩu hiệu “Giấc mơ Trung Quốc” hướng tới “phục hưng dân tộc Trung Hoa vĩ đại”. Để thực hiện mục tiêu này, Trung Quốc đã đề ra một số chủ trương, đường lối điều chỉnh chiến lược và phương thức phát triển, cụ thể là chính sách điều chỉnh chiến lược phát triển từ nghiêng lệch sang phát triển cân bằng, bền vững. Đồng thời thực hiện những chính sách, biện pháp chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế theo hướng coi thị trường đóng vai trò quyết định trong việc phân bổ nguồn lực, thay đổi chức năng của chính phủ… Tất cả những điều chỉnh này chắc chắc sẽ ảnh hưởng phần nào đến thế giới, khu vực và Việt Nam.

Năm 2017, Nhà xuất bản Khoa học xã hội xuất bản cuốn: “Chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế của Trung Quốc sau Đại hội XVIII Đảng Cộng sản Trung Quốc” do TS. Hoàng Thế Anh làm Chủ biên. Cuốn sách là một trong những kết quả nghiên cứu thuộc Chương trình nghiên cứu trọng điểm cấp Bộ “Sự điều chỉnh chiến lược và phương thức phát triển mới của Trung Quốc, tác động đến thế giới, khu vực và Việt Nam”. Nội dung của cuốn sách được trình bày trong 4 chương. Chương I. Bối cảnh và nội hàm chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế của Trung Quốc; Chương II. Chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế bên trong Trung Quốc; Chương III. Chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế đi ra ngoài; Chương IV. Dự báo chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế của Trung Quốc và tác động đến Việt Nam.

Trong chương I, nhóm tác giả tập trung phân tích bối cảnh quốc tế, khu vực và trong nước tác động đến việc chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế của Trung Quốc, đồng thời đi sâu tìm hiểu nội hàm chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế ở nước này. Qua việc phân tích bối cảnh trong nước và quốc tế, tác giả nhận định rằng nền kinh tế Trung Quốc trong những năm gần đây cũng tồn tại nhiều vấn đề cần phải thay đổi như: cơ cấu đầu tư, tiết kiệmvà tiêu dùng mất cân bằng; cơ cấu kinh tế nhị nguyên thành thị - nông thôn mất cân bằng; sản lượng công nghiệp dư thừa; ô nhiễm môi trường ở Trung Quốc gia tăng.

Xuất phát từ thực tế bối cảnh trong nước và quốc tế, Đảng và Chính phủ Trung Quốc đã thúc đẩy chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế với trọng tâm là đột phá về thể chế, đặc biệt là giải quyết quan hệ giữa Nhà nước và thị trường, điều chỉnh cơ cấu nền kinh tế, thúc đẩy những động lực mới, chú trọng đến nâng cao trình độ khoa học - công nghệ, tăng cường đầu tư cải thiện dân sinh. Do đó, nội dung chính của chương II được nhóm tác giả tập trung vào một số vấn đề trọng tâm sau: Những chuyển đổi theo hướng thị trường và vai trò của nhà nước; Chuyển đổi cơ cấu kinh tế; Cải cách tài chính, tiền tệ; Một số thử nghiệm chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế.

Ở chương III, các tác giả đã tập trung nghiên cứu các vấn đề về chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế đi ra ngoài của Trung Quốc như sau: Thứ nhất, vấn đề về ngoại thương; Thứ hai, về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và đầu tư ra nước ngoài; Thứ ba, Trung Quốc chú trọng phát triển kinh tế biển trong Chiến lược xây dựng cường quốc biển; Thứ tư, chiến lược Một vành đai một con đường”. Nhóm tác giả nhận định rằng, chiến lược kinh tế đối ngoại trong giai đoạn hiện nay của Trung Quốc được cho là kết hợp hợp tác kinh tế đối ngoại với nắm chắc nhu cầu hạt nhân trong điều chỉnh cơ cấu kinh tế và phát triển kinh tế trong nước, đặc biệt là an ninh năng lượng. Các vấn đề về nâng cấp cơ cấu xuất khẩu, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài, đảm bảo an toàn tài sản ở nước ngoài, chủ động tạo ra luật chơi mới, phát huy vai trò tích cực hơn trong điều tiết chính sách kinh tế và chính sách khu vực, chủ động tham gia cải cách các định chế tài chính quốc tế hiện có. Việc Trung Quốc chú trọng phát triển kinh tế biển, đề ra chiến lược “Một vành đai, một con đường” nhằm tìm kiếm cực tăng trưởng mới cho nền kinh tế Trung Quốc là những minh chứng cho việc thể hiện vai trò nước lớn của Trung Quốc ở khu vực và thế giới.

Từ những chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế trong thời gian gần đây, nhóm tác giả đã đưa ra những dự báo xu hướng chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế của Trung Quốc trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 và xa hơn nữa đến năm 2030, đây là nội dung chính được để cập trong chương IV. Điểm nổi bật của chương này là thông qua việc phân tích những thách thức với chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế của Trung Quốc trong những năm tới và đưa ra những dự báo về chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế của Trung Quốc, nhóm tác giả đã đưa ra những dự báo khả năng tác động trực tiếp và gián tiếp từ việc chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế của Trung Quốc đối với Việt Nam. Trên cơ sở những tác động đó, Việt Nam có thể tận dụng những cơ hội và ứng phó với tác động một cách linh hoạt và hiệu quả.

Cuối cùng nhóm tác giả khằng định rằng trong giai đoạn hiện nay và cho đến năm 2020, Trung Quốc đã, đang và sẽ chủ động trong việc điều tiết đưa nền kinh tế bước vào giai đoạn trạng thái bình thường mới, như lãnh đạo Trung Quốc nêu ra. Và như vậy, theo những nghiên cứu dự báo của các chuyên gia, tổ chức quốc tế, từ nay đến năm 2020, 2030, tốc độ tăng trưởng GDP của nền kinh tế Trung Quốc sẽ giảm hơn so với giai đoạn từ khi cải cách mở cửa đến Đại hội XVIII Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Với những nội dung trên, hy vọng cuốn sách là nguồn tài liệu hữu ích đối với các nhà nghiên cứu, những nhà hoạch định chính sách và những độc giả quan tâm tới những những chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế của Trung Quốc sau Đại hội XVIII Đảng Cộng sản Trung Quốc, qua đó có thể dự báo những tác động tới Việt Nam và có những ứng phó biến thách thức thành cơ hội.

Xin trân trọng giới thiệu.
Các tin khác

Trung Quốc trong hợp tác tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng tác động và ảnh hưởng (06/01/2017)
Phát triển kinh tế xanh trong chuyển đổi phương thức phát triển ở Trung Quốc (22/11/2016)
Nghiên cứu, đánh giá đầu tư trực tiếp của Trung Quốc tại Việt Nam (19/02/2016)
Chiến lược an ninh năng lượng của Trung Quốc tác động và ảnh hưởng (13/05/2014)
Viện Nghiên cứu Trung Quốc 20 năm xây dựng và phát triển (15/10/2013)
Quan hệ Việt Trung trước sự trỗi dậy của Trung Quốc (15/10/2013)
Sự trỗi dậy về kinh tế của Trung Quốc và những vấn đề đặt ra cho Việt Nam (15/10/2013)
Quan hệ “hai bờ, bốn bên” trong quá trình trỗi dậy của Trung Quốc và những vấn đề đặt ra cho Việt Nam (15/10/2013)
Chính trị Trung Quốc trong quá trình trỗi dậy và những vấn đề đặt ra cho Việt Nam (15/10/2013)
Ngoại giao Trung Quốc trong quá trình trỗi dậy và những vấn đề đặt ra cho Việt Nam (15/10/2013)
 
TIN MỚI NHẤT
ẤN PHẨM - XUẤT BẢN
 
 
TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
 
 
BẢN QUYỀN THUỘC VIỆN NGHIÊN CỨU TRUNG QUỐC - INSTITUTE OF CHINESE STUDIES
Địa chỉ: Tầng 13 Số 1 - Liễu Giai - Ba Đình - Hà Nội
Điện thoại: 04.62730459-ext:1306 Fax: 04.62730413