TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
NGÔN NGỮ
 
 
Thu viện ảnh
 Thời tiết Minimize | Maximize
 Hà nội  ° 
 Hải phòng  ° 
 Đà nẵng  ° 
 Hồ chí minh  ° 
Truy cập : 9522504
 
HỘI NGHỊ - HỘI THẢO
Cộng hòa nhân dân trung hoa - 60 năm xây dựng và phát triển (20/01/2010)

    Tại Hà Nội, ngày 30-9-2009, nhân dịp Kỷ niệm 60 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1/10/1949 – 1/10/2009), Viện Nghiên cứu Trung Quốc - Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa 60 năm xây dựng và phát triển” nhằm đánh giá quá trình phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng Đảng của Trung Quốc trong 60 năm qua.
    
Hội thảo đã thu hút sự quan tâm chú ý đặc biệt của các nhà nghiên cứu về Trung Quốc ở Việt Nam, các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Viện KHXH Việt Nam và đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, đại diện các bộ ngành Trung ương và địa phương.
    
Trong tham luận Cộng hòa nhân dân Trung Hoa: nhìn lại 60 năm xây dựng và phát triển, mở đầu cho Hội thảo, PGS. TS Đỗ Tiến Sâm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc đã nêu bật những thành quả mà Trung Quốc đã đạt được kể từ khi thành lập nước đến nay:… đã tạo nên những chuyển biến mang tính lịch sử là: Từ cách mạng dân chủ mới sang cách mạng XHCN và xây dựng XHCN; từ cục diện đóng cửa nửa đóng cửa sang mở cửa toàn phương vị. Nhờ vậy, Trung Quốc đã đạt được những thành tựu to lớn và quan trọng: Trong vòng 60 năm, về kinh tế, GDP tăng gấp 77 lần, GDP bình quân dầu người tăng 32,4 lần… Về mặt xã hội, thu nhập bình quân đầu người của dân thành thị tăng gần 158 lần, nông dân tăng 108 lần…. Tham luận đồng thời cũng đã chỉ ra những vấn đề còn tồn trong phát triển kinh tế như vấn đề môi trường, chênh lệch giầu nghèo, mâu thuẫn giữa kinh tế với chính trị,…
    
Xây dựng Đảng và Chính quyền là nhân tố quan trọng hàng đầu, liên quan đến sự sinh tồn, phát triển của đất nước Trung Quốc 60 năm qua, và đã trải qua những bước lịch sử thăng trầm, nhằm tổng kết, đúc rút những bài học kinh nghiệm quý báu cho Việt Nam, PGS. TS Phùng Thị Huệ trong tham luận đề cập tới vai trò của nhà nước trong nền kinh tế thị trường đã cho rằng, mặc dù không thể rập khuôn máy móc cách làm của nước khác, song những bài học mà Trung Quốc từng trải nghiệm trong suốt ba chục năm qua đều ít nhiều có giá trị thực tiễn đối với Việt Nam. Sự chuyển đổi chức năng nhà nước trong quản lý và phát triển xã hội của Trung Quốc là những gợi mở đáng suy ngẫm để Việt Nam thực hiện mục tiêu đổi mới và nâng cao năng lực điều hành, phục vụ đời sống của xã hội của hệ thống công quyền nhà nước”. 
    
Bên cạnh đó, một số nội dung như: những mô hình về phát triển xã hội hài hòa, nông nghiệp nông thôn, thể chế kinh tế,… cũng đã được các học giả trình bày, thảo luận sôi nổi. Thạc sỹ Hà Thị Hồng Vân đặt trọng tâm tham luận vào vấn đề tìm hiểu về “đặc khu mới”, đây là mô hình thử nghiệm đặc khu cải cách mới, toàn diện hơn với mục tiêu tìm tòi thể chế xây dựng xã hội hài hòa, nhằm thay đổi kết cấu nhị nguyên thành thị và nông thôn, nỗ lực giảm thiểu sự chênh lệch phát triển giữa hai khu vực thành thị và nông thôn.
    
Trong 60 năm, trải qua nhiều bước thăng trầm lịch sử, tiến hành cải cách mở cửa, hiện đại hóa, từ một xã hội nửa phong kiến, nửa thuộc địa, kinh tế, văn hóa nghèo nàn lạc hậu, mặc dù vẫn đang tồn tại nhiều vấn đề như môi trường, mâu thuẫn ở tầng sâu về kinh tế, xã hội nhưng Trung Quốc ngày nay đã trở thành một nước lớn về kinh tế, chính trị, quân sự, ngoại giao, có vị thế cao và ảnh hưởng rộng trong khu vực và trên thế giới. Bởi vậy, PGS. TS Đỗ Tiến Sâm cho rằng “Việc trao đổi những kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng Đảng giữa hai nước lúc này sẽ quý báu hơn rất nhiều so với những giá trị vật chất”.

P.V
Các tin khác

Sự phát triển văn hóa và con người ở một số nước Đông á. Bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế (19/01/2010)
Hội thảo khoa học Trung Quốc năm 2008 và triển vọng năm 2009 (11/05/2009)
 
TIN MỚI NHẤT
ẤN PHẨM - XUẤT BẢN
 
 
TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
 
 
BẢN QUYỀN THUỘC VIỆN NGHIÊN CỨU TRUNG QUỐC - INSTITUTE OF CHINESE STUDIES
Địa chỉ: Số 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 024.32171020; Email: vnics@vnics.org.vn