TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
NGÔN NGỮ
 
 
Thu viện ảnh
 Thời tiết Minimize | Maximize
 Hà nội  ° 
 Hải phòng  ° 
 Đà nẵng  ° 
 Hồ chí minh  ° 
Truy cập : 9625427
 
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (12/11/2019)


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Lễ công bố

Đến dự lễ công bố có sự hiện diện của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc; GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS.  Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm cùng nhiều đại diện của các Viện nghiên cứu chuyên ngành; Đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành của Trung ương và địa phương cùng sự có mặt của nhiều cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn thủ đô Hà Nội…

PGS.TS. Bùi Nhật Quang, sinh năm 1975, quê quán Hà Nội; tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội năm 1995, bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ kinh tế năm 2003 và được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận học hàm Phó Giáo sư Kinh tế năm 2012. Đồng chí Bùi Nhật Quang bắt đầu công tác tại Viện Hàn lâm từ tháng 11 năm 1995 với các vị trí công tác như sau: Từ tháng 11/1995 – 2008: Nghiên cứu viên, Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng nghiên cứu Viện Nghiên cứu Châu Âu, Viện Hàn lâm. Từ 3/1996-6/1998, tham gia đào tạo sau đại học tại Đại học Trento, thành phố Trento, Cộng hòa Italia, chuyên ngành Kinh tế Chính trị; từ 2000 – 2003, nghiên cứu sinh tiến sĩ, bảo vệ thành công luận án tiến sĩ kinh tế tại Viện Kinh tế Thế giới, Viện Khoa học xã hội Việt Nam; Từ năm 2008 – 3/2014: Phó Viện trưởng rồi Viện trưởng kiêm Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông, Viện Hàn lâm. Từ tháng 3/2014 – 3/2016: Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận; Tháng 1/2016: Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí được bầu là Ủy viên Dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng; Từ tháng 3/2016 - 9/2019: Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; Từ 1/10 - 7/11/2019: Phó Chủ tịch Phụ trách Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.


Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường công bố Quyết định số1558/QĐ –TTg ngày 8/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm có thời hạn PGS.TS. Bùi Nhật Quang giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm

Tại Lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường công bố Quyết định số1558/QĐ –TTg ngày 8/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm có thời hạn PGS.TS. Bùi Nhật Quang giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Quyết định và tặng hoa chúc mừng tân Chủ tịch Viện Hàn lâm – PGS.TS. Bùi Nhật Quang.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định: Viện Hàn lâm không chỉ là cơ quan nghiên cứu hàng đầu của đất nước, nghiên cứu những vấn đề lý luận và thực tiễn về khoa học xã hội, dự báo xu hướng phát triển chủ yếu của khu vực, thế giới mà còn đánh giá tác động nhiều mặt của quá trình toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế quốc tế đến sự phát triển của các khu vực và Việt Nam. Các nghiên cứu của Viện đã góp phần làm sáng tỏ đường lối phát triển đất nước giai đoạn mới với tinh thần khoa học, đổi mới sáng tạo.

Đánh giá cao những đóng góp của Viện thời gian qua đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, Thủ tướng cho rằng, Viện Hàn lâm cần thúc đẩy các nghiên cứu giải quyết được các nhu cầu thực tiễn, cấp bách của đất nước; Nâng cao số lượng đội ngũ các chuyên gia, nhà khoa học có năng lực góp phần nâng số lượng học giả có uy tín về khoa học xã hội và nhân văn có tầm ảnh hưởng quốc tế nhằm đóng góp có hiệu quả vào tri thức nhân loại mang dấu ấn KHXH Việt Nam.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định bổ nhiệm và tặng hoa chúc mừng PGS.TS. Bùi Nhật Quang, tân Chủ tịch Viện Hàn lâm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa tri ân GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm

Thủ tướng mong muốn dưới sự lãnh đạo của PGS.TS. Bùi Nhật Quang, các đề tài nghiên cứu của Viện Hàn lâm sẽ luôn gắn liền với thực tiễn để tăng hiệu quả, chất lượng trong các tư vấn chính sách mà Viện Hàn lâm đang thực hiện. Thủ tướng cũng đề nghị Ban lãnh đạo Viện tiếp tục thay đổi tư duy, phong cách làm việc, điều hành, quản lý để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ khoa học chuyên môn xứng đáng là nhà tư vấn giỏi cho các cơ quan của Đảng, Nhà nước, các đoàn thể chính trị.

Phát biểu giao nhiệm vụ cho tân Chủ tịch Viện Hàn lâm, Thủ tướng nhấn mạnh: Một trong những sứ mệnh quan trọng của Viện Hàn lâm là thúc đẩy sự phát triển của nền khoa học xã hội Việt Nam, đóng góp xứng đáng vào vào việc hoạch định đường lối trong các chính sách phát triển của Đảng và Nhà nước. Đóng góp vào sự vươn tầm quốc tế của nền khoa học xã hội nước nhà.  Bên cạnh đó, cần sắp xếp, cơ cấu, tinh gọn lại tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng trong các viện nghiên cứu khoa học. Công tác đào tạo cũng cần đặc biệt chú trọng để các sản phẩm đầu ra phải xứng đáng với danh tiếng, uy tín của Viện trong việc đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực, góp phần cung cấp các giải pháp mới giải quyết các vấn đề xã hội của Việt Nam.

Khẳng định vấn đề duy trì ngân sách của Chính Phủ đối với Viện Hàn lâm, Thủ tướng mong muốn Viện cần chủ động đổi mới mô hình và xây dựng cơ chế tài chính bền vững thông qua các nguồn tài trợ phù hợp, hợp pháp. Các nghiên cứu cần được công bố công khai toàn văn trên trang Cổng thông tin của Viện, để xã hội và các nhà khoa học khắp nơi có thể tiếp cận, sử dụng. Đồng thời, Viện cần có cơ chế thu hút, trọng dụng nhân tài, phát huy tối đa nội lực, mở rộng hợp tác quốc tế và hội nhập có hiệu quả vào chuỗi giá trị tri thức nhân loại, đặc biệt là xây dựng lực lượng nghiên cứu của Viện kết nối với các nhà nghiên cứu người Việt trên toàn thế giới; Tận dụng tốt cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để gia tăng tính ảnh hưởng của khoa học xã hội và nhân văn trong giải quyết các vấn đề liên quan đến hội nhập phát triển, các vấn đề về thúc đẩy kinh tế thương mại giữa các cường quốc có quan hệ với Việt Nam, vấn đề chủ quyền biển đảo, chênh lệch giàu nghèo, giữ gìn truyền thống văn hóa, vấn đề gia đình và kinh tế thị trường, vấn đề dân tộc, tôn giáo, biến đổi khí hậu…


Tân Chủ tịch Bùi Nhật Quang chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo các thế hệ tiền nhiệm và đương nhiệm tại buổi Lễ

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng dành nhiều lời tri ân với nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm – GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, cảm ơn những đóng góp của Giáo sư đối với sự phát triển của Viện Hàn lâm nói riêng và đối với nền khoa học xã hội và nhân văn của nước nhà nói chung. Thủ tướng khẳng định: với sự tiếp nối tốt các truyền thống và phát huy các nguồn lực trong quản lý điều hành và triển khai nghiên cứu giáo sư Nguyễn Quang Thuấn là một trong những thế hệ lãnh đạo có đóng góp rất lớn vào sự phát triển chung của ngành khoa học xã hội và nhân văn. Để cảm ơn những đóng góp đó, Thủ tướng đã trao tặng bó hoa tươi thắm gửi tới GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn và bày tỏ mong muốn, giáo sư sẽ luôn đồng hành, theo sát sự phát triển của Viện Hàn lâm trên những chặng đường phát triển tiếp theo.

Phát biểu nhận nhiệm vụ tại buổi Lễ, tân Chủ tịch Viện Hàn lâm – PGS.TS. Bùi Nhật Quang đã xúc động, bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới Thủ tướng Chính phủ, Ban lãnh đạo Viện Hàn lâm, UBND tỉnh Ninh Thuận… vì đã tin tưởng và tạo điều kiện tốt nhất để đồng chí hoàn thành nhiệm vụ công tác thời gian qua và cam kết trên cương vị công tác mới đồng chí sẽ phấn đấu, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của đất nước.


Toàn cảnh Lễ công bố

Phát biểu chúc mừng tân Chủ tịch Viện Hàn lâm, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn cũng dành nhiều lời cảm ơn gửi tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sự ủng hộ, tạo điều kiện của các cơ quan của Đảng, Nhà nước, các đoàn thể chính trị; Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động thuộc Viện Hàn lâm đã luôn đồng hành cùng giáo sư trong suốt thời gian qua. Giáo sư cũng gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất gửi tới PGS.TS. Bùi Nhật Quang vì đã được bổ nhiệm chức vụ Chủ tịch Viện Hàn lâm. Đồng chí nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm tin tưởng, với sức trẻ, với bề dày kinh nghiệm 24 năm làm việc ở nhiều vị trí khác nhau trong và ngoài Viện Hàn lâm, đồng chí Bùi Nhật Quang sẽ có nhiều kinh nghiệm để lãnh đạo Viện Hàn lâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Giáo sư tin rằng trong nhiệm kỳ của mình, đồng chí Bùi Nhật Quang sẽ cùng với Ban lãnh đạo Viện Hàn lâm gặt hái thêm nhiều thành tựu mới, đóng góp vào sự phát triển chung của Viện Hàn lâm.

Trong không khí trang trọng và ấm áp, đồng chí Bùi Nhật Quang – tân Chủ tịch Viện Hàn lâm đã nhận được nhiều lẵng hoa tươi thắm và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất từ toàn thể đại biểu và khách mời tham dự Lễ công bố./.

Vass.gov.vn
Các tin khác

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Trung Quốc (04/11/2019)
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc mừng 70 năm Quốc khánh Trung Quốc (01/10/2019)
Phó Thủ tướng đề nghị Trung Quốc không để tiếp diễn tình hình phức tạp trên biển (27/09/2019)
Việt Nam kiên quyết phản đối hành động vi phạm của nhóm tàu Hải Dương 08 (27/09/2019)
Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu vi phạm chủ quyền Việt Nam (27/09/2019)
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc (27/09/2019)
Chủ tịch Quốc hội hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (14/07/2019)
Chủ tịch Quốc hội làm việc với Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc (14/07/2019)
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc (14/07/2019)
Chủ tịch Quốc hội dự chương trình 'Nhịp cầu hữu nghị' tại Bắc Kinh (14/07/2019)
 
TIN MỚI NHẤT
ẤN PHẨM - XUẤT BẢN
 
 
TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
 
 
BẢN QUYỀN THUỘC VIỆN NGHIÊN CỨU TRUNG QUỐC - INSTITUTE OF CHINESE STUDIES
Địa chỉ: Số 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 024.32171020; Email: vnics@vnics.org.vn