TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
NGÔN NGỮ
 
 
Thu viện ảnh
 Thời tiết Minimize | Maximize
 Hà nội  ° 
 Hải phòng  ° 
 Đà nẵng  ° 
 Hồ chí minh  ° 
Truy cập : 9465350
 
HỘI NGHỊ - HỘI THẢO
Việt Nam - Trung Quốc: Tăng cường hữu nghị, mở rộng hợp tác, cùng nhau phát triển (31/05/2010)


       Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/1/1950 - 18/1/2010) và năm hữu nghị Việt - Trung, ngày 16-1-2010, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Trung Quốc, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: Việt Nam - Trung Quốc: Tăng cường hữu nghị, mở rộng hợp tác, cùng nhau phát triển”. 


    
    Tham dự Hội thảo có GS.TS Nguyễn Xuân Thắng , Phó Chủ tịch Viện KHXH Việt Nam, đồng chí Trác Lôi Minh, Tham tán Chính trị - Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, cùng đông đảo các học giả Việt Nam và Trung Quốc. GS.TS Nguyễn Xuân Thắng đã đọc lời khai mạc Hội thảo khẳng định ý nghĩa của việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc, đồng thời nêu lên những thành tựu đã đạt được trong những năm qua trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hoá, khoa học… Bài phát biểu cũng nêu rõ: cuộc Hội thảo là một trong những hoạt động nhằm tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước, đồng thời là hoạt động đầu tiên của Viện KHXH Việt Nam trong “Năm Hữu nghị Việt - Trung”. 
    
Trong lời phát biểu đề dẫn, PGS.TS Đỗ Tiến Sâm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc nhấn mạnh, mục đích của Hội thảo là thông qua việc tìm hiểu, nghiên cứu những mặt được và chưa được trên các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, đề xuất những kiến nghị nhằm tăng cường hữu nghị, mở rộng hợp tác để cùng nhau phát triển, đồng thời qua đó góp phần làm rõ ý nghĩa quan trọng và nội hàm cụ thể của mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã xác định.
    
Đồng chí Trác Lôi Minh đọc Thư chúc mừng của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam Tôn Quốc Tường, khẳng định mối quan hệ giữa hai nước Trung - Việt đang giữ đà phát triển tốt đẹp và sâu rộng về mọi mặt và trên mọi lĩnh vực và việc không ngừng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác Trung – Việt là nguyện vọng chung của nhân dân hai nước và phù hợp với lợi ích căn bản của hai nước.
    
Các báo cáo khoa học của các học giả Việt Nam và Trung Quốc tập trung vào hai nội dung chính: Hợp tác giữa hai nước Việt - Trung trong lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hoá; Hợp tác giữa các địa phương hai nước Việt - Trung. Các báo cáo không chỉ điểm lại những thành tựu đã đạt được trên các lĩnh vực trong những năm qua mà còn nêu lên điểm mới trong quan hệ Việt - Trung như hợp tác lý luận giữa hai Đảng Cộng sản, xây dựng các hành lang và vành đai kinh tế; đưa ra những đề xuất, ý tưởng nhằm phát triển quan hệ hai nước trong những năm tới. Trong phiên thảo luận, các nhà khoa học hai nước đã cùng nhau trao đổi về các vấn đề: xây dựng lòng tin trong mối quan hệ Việt - Trung; tìm giải pháp tăng cường hữu nghị, mở rộng hợp tác để quan hệ hai nước phát triển xứng với tiềm năng; hợp tác Việt - Trung nghiên cứu lý luận về Chủ nghĩa xã hội; sáng tạo lý luận của hai Đảng Trung - Việt từ thập kỷ 90 trở lại đây và mô hình Bắc Kinh - Hà Nội; đặc trưng và nguyên nhân tác động quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam; đầu tư trực tiếp của Trung Quốc tại Việt Nam trong những năm qua; hợp tác khu kinh tế Vịnh Bắc Bộ Quảng Tây (Trung Quốc) và hành lang kinh tế Lạng Sơn - Hà Nội - Hai Phòng - Quảng Ninh (Việt Nam); hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc)…
    
 Hội thảo đã thành công tốt đẹp, góp phần tích cực vào việc củng cố và tăng cường tình hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Lưu Hương


 
Các tin khác

Cộng hòa nhân dân trung hoa - 60 năm xây dựng và phát triển (20/01/2010)
Sự phát triển văn hóa và con người ở một số nước Đông á. Bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế (19/01/2010)
Hội thảo khoa học Trung Quốc năm 2008 và triển vọng năm 2009 (11/05/2009)
 
TIN MỚI NHẤT
ẤN PHẨM - XUẤT BẢN
 
 
TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
 
 
BẢN QUYỀN THUỘC VIỆN NGHIÊN CỨU TRUNG QUỐC - INSTITUTE OF CHINESE STUDIES
Địa chỉ: Số 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 024.32171020; Email: vnics@vnics.org.vn