TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
NGÔN NGỮ
 
 
Thu viện ảnh
 Thời tiết Minimize | Maximize
 Hà nội  ° 
 Hải phòng  ° 
 Đà nẵng  ° 
 Hồ chí minh  ° 
Truy cập : 9465016
 
HỘI NGHỊ - HỘI THẢO
Chủ tịch Hồ Chí Minh với Trung Quốc và quan hệ Việt Nam – Trung Quốc (14/06/2010)


    Nhân dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và hưởng ứng Năm Hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, ngày 18-5-2010, Viện Nghiên cứu Trung Quốc – Viện KHXH Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Trung Quốc và quan hệ Việt
Nam Trung Quốc”.

    
Tham dự hội thảo có TS Vũ Cao Phan, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc, đồng chí Chu Lâm, Phó Chủ nhiệm Phòng Chính trị Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và khoảng 50 nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu chuyên ngành thuộc Viện KHXH Việt Nam, trường Đại học KHXH và NV, Đại học Sư phạm Hà Nội, Viện Lịch sử quân sự, Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh…
    
PTS. TS. Đỗ Tiến Sâm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc đọc diễn văn khai mạc hội thảo nêu rõ: Trong hành trình 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, cứu dân, thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh hoạt động trên đất Trung Quốc dài nhất, kết giao bạn bè nhiều nhất. Ngoài ra, với các bút danh khác nhau, Người đã viết sách và hàng trăm bài báo về Trung Quốc và quan hệ Việt Nam – Trung Quốc. Đây là kho tư liệu vô cùng quý báu để các nhà khoa học có thể khai thác nghiên cứu về tư tưởng và kinh nghiệm ngoại giao của Người nói chung, ứng xử với Trung Quốc nói riêng.
    
Qua những bài nói và viết cùng những hoạt động thực tiễn phong phú của Hồ Chí Minh nhằm xây dựng và vun đắp cho quan hệ Việt Nam – Trung Quốc, chúng ta có thể quy nạp thành một số nội dung chính trong tư tưởng của Người:
    
Một là, Người luôn khai thác, phát huy các điểm tương đồng, những lợi ích chung trong quan hệ hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước; trong đó lợi ích cốt lõi là có cuộc sống hạnh phúc và trong một môi trường hòa bình, hữu nghị.
    
Hai là, Người đã sớm nhận thức được mối quan hệ mật thiết, gắn bó hữu cơ giữa cuộc cách mạng và xây dựng mà nhân dân hai nước do Đảng Cộng sản của hai nước lãnh đạo. Từ đó, Người tích cực ủng hộ và giúp đỡ Đảng Cộng sản Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc vì một lẽ giản dị và cũng rất thường tình “giúp bạn là tự giúp mình”.
    
Ba là, Người cho rằng “cách mạng Trung Quốc soi sáng con đường cách mạng Việt Nam”, từ đó đặt vấn đề nghiên cứu và học tập những ưu điểm của nhân dân Trung Quốc trong đấu tranh cách mạng và xây dựng đất nước, rồi vận dụng sáng tạo vào hoàn cảnh cụ thể của Việt Nam.
    
Những tư tưởng trên đây của Hồ Chí Minh vẫn giữ nguyên giá trị. Bởi lẽ, Người đã cung cấp cho chúng ta phương pháp luận khi tiếp cận và xử lý quan hệ Việt – Trung nói riêng, đối ngoại nói chung.
    
Tiếp theo, hơn 10 tham luận được trình bày tại hội thảo đã tập trung vào các nội dung: Tư tưởng và văn hóa ứng xử của Hồ Chí Minh trong quan hệ với Trung Quốc; Hồ Chí Minh với văn hóa và cách mạng Trung Quốc; Hồ Chí Minh xây dựng và vun đắp quan hệ Việt – Trung; đồng thời đề xuất những kiến nghị về việc vận dụng đúng đắn, sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong việc làm cụ thể hóa mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã xác định.

Phương Hoa
Các tin khác

Việt Nam - Trung Quốc: Tăng cường hữu nghị, mở rộng hợp tác, cùng nhau phát triển (31/05/2010)
Cộng hòa nhân dân trung hoa - 60 năm xây dựng và phát triển (20/01/2010)
Sự phát triển văn hóa và con người ở một số nước Đông á. Bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế (19/01/2010)
Hội thảo khoa học Trung Quốc năm 2008 và triển vọng năm 2009 (11/05/2009)
 
TIN MỚI NHẤT
ẤN PHẨM - XUẤT BẢN
 
 
TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
 
 
BẢN QUYỀN THUỘC VIỆN NGHIÊN CỨU TRUNG QUỐC - INSTITUTE OF CHINESE STUDIES
Địa chỉ: Số 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 024.32171020; Email: vnics@vnics.org.vn