TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
NGÔN NGỮ
 
 
Thu viện ảnh
 Thời tiết Minimize | Maximize
 Hà nội  ° 
 Hải phòng  ° 
 Đà nẵng  ° 
 Hồ chí minh  ° 
Truy cập : 9522601
 
HỘI NGHỊ - HỘI THẢO
Hội thảo khoa học: Chuyển đổi phương thức phát triển của Trung Quốc (26/09/2014)


Phát biểu Khai mạc, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc cho rằng, 65 năm qua, Trung Quốc luôn nỗ lực phấn đấu cho mục tiêu giàu mạnh. Từ Đại hội XVIII Đảng Cộng sản Trung Quốc đến nay, tập thể lãnh đạo thế hệ thứ năm đứng đầu là Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã không ngừng đi sâu cải cách toàn diện, coi đẩy nhanh chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế là tuyến chính với biện pháp quan trọng là điều chỉnh kết cấu và nâng cao chất lượng, hiệu quả phát triển. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng phải đối mặt với những khó khăn về phương thức,  mô hình và con đường phát triển. Đổi mới phương thức phát triển (kinh tế) gắn chặt với cải cách thể chế chính trị, xã hội, văn hóa, đối ngoại và sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Quá trình chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế ở Trung Quốc có quan hệ chặt chẽ với sự phát triển của thế giới và khu vực. Quá trình trên cũng tác động  qua lại nhất định tới quá trình tái cấu trúc nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng ở Việt Nam; sẽ mang lại cơ hội và thách thức đối với sự phát triển của Việt Nam.


                    

Trong phát biểu tại phiên Khai mạc, Đại sứ Trung Quốc  tại Việt Nam Hồng Tiểu Dũng chỉ ra rằng, để khắc phục những khó khăn và hạn chế trong quá trình đi sâu cải cách toàn diện, chuyển đổi phương thức phát triển, gần đây, Trung Quốc đã đưa ra 3 nhóm giải pháp chủ yếu:  Thứ nhất, ra sức thúc đẩy tinh giản và phân quyền. Đây là công việc quan trọng của Chính phủ khóa này. Cải cách hành chính có liên hệ mật thiết với công cuộc chuyển đổi phương thức phát triển của Trung Quốc, vì nó phát huy được vai trò tích cực của thị trường trong việc phân bổ nguồn lực. Tinh giản và phân quyền đã thúc đẩy sức sống thị trường và sức sáng tạo xã hội. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi chức năng chính quyền cũng có vai trò hết sức quan trọng. Việc này giúp cho bộ máy chính quyền vận hành một cách minh bạch và đạt hiệu quả cao hơn.  Thứ hai, điều chỉnh kết cấu kinh tế. Đây là điểm cốt lõi trong quá trình chuyển đổi phương thức phát triển. Về điều chỉnh kết cấu ngành nghề, chủ yếu tập trung vào đào thải các ngành nghề có năng lực sản xuất dư thừa, phát triển ngành dịch vụ, ưu việt hóa kết cấu ngành nghề. Về điều chỉnh kết cấu khu vực, cố gắng khắc phục tình trạng phát triển mất cân bằng giữa miền Đông với miền Trung và miền Tây, tạo nên sự phát triển hài hòa giữa các khu vực. Về điều chỉnh kết cấu của “cỗ xe tam mã”, chú trọng điều chỉnh tỷ lệ mất cân đối giữa tiêu dùng và đầu tư.  Thứ ba, điều tiết kinh tế vĩ mô bằng tư duy mới “vùng hợp lý”, trong đó chú trọng điều tiết định hướng, nhằm vào những vấn đề nổi bật trong quá trình vận hành để điều tiết. Thông qua điều tiết định hướng, năm 2014, Trung Quốc tập trung vào những lĩnh vực then chốt và khâu yếu kém trong quá trình vận hành kinh tế.


                    

Tiếp theo, Hội thảo xoay quanh vấn đề đổi mới phương thức phát triển ở Trung Quốc, đặc biệt là phương thức phát triển kinh tế, cùng với đó là sự gắn kết chặt chẽ của cải cách thể chế chính trị, văn hóa, xã hội, đối ngoại và sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Các báo cáo và thảo luận  tại Hội thảo tập trung  vào lĩnh vực chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế như cải cách doanh nghiệp nhà nước, quốc tế hóa NDT, đặc khu kinh tế, điều chỉnh chiến lược đi ra ngoài và chiến lược phát triển vùng miền của Trung Quốc, những định hướng và thách thức đối với tái cấu trúc kinh tế của Trung Quốc. Các tham luận cho thấy, Trung Quốc đang tích cực đẩy nhanh việc chuyển đổi phương thức phát triển và đã có những kết quả bước đầu. Tuy nhiên, thách thức đối với tiến trình này còn rất lớn do những nhân tố nội tại về thể chế kinh tế, vấn đề nhóm lợi ích không dễ giải quyết do cải cách lần này đi vào chiều sâu khi tiến hành tái cấu trúc nền kinh tế, vấn đề ngân hàng, già hóa dân số cũng là những nhân tố cản trở tiến trình này. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đổi phương thức phát triển, “chiến lược đi ra ngoài” và chiến lược vùng miền, ví như “hợp tác Vịnh Bắc Bộ mở rộng”… cũng có nhưng thay đổi và tác động đối với Việt Nam cũng cần được lưu ý và quan tâm.

Hội thảo là dịp để các nhà khoa học, đại biểu bàn thảo về tiến trình tìm kiếm phương thức, mô hình, con đường phát triển của Trung Quốc; tìm hiểu sâu hơn về những giải pháp trong quá trình chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế, những mối liên hệ và tác động của chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế của Trung Quốc, những cơ hội và thách thức đối với tái cấu trúc nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng của Việt Nam.

Hồng Vân

Các tin khác

Hội thảo quốc tế “Hoàng Sa – Trường Sa: Sự thật lịch sử” (15/07/2014)
Hội thảo lý luận lần thứ IX giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc (30/07/2013)
Hội thảo khoa học về Đại hội XVIII Đảng Cộng sản Trung Quốc (27/12/2012)
Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh thành Việt - Trung lần thứ V (20/01/2010)
Hội nghị cộng tác viên năm 2007 (20/02/2008)
Phát triển hai hành lang. một vành đai kinh tế Việt - Trung trong khuôn khổ hợp tác ASEAN - Trung Quốc (14/02/2008)
Trung Quốc sau 5 năm gia nhập WTO: chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam (17/02/2008)
Vấn đề nông nghiệp, nông thôn và nông dân: kinh nghiệm của Trung Quốc và Việt Nam (28/02/2008)
Các giải pháp phát triển hai hành lang một vành đai kinh tế Việt Nam - Trung Quốc trong bối cảnh mới (28/02/2008)
Hội thảo quốc tế “Hợp tác vì hoà bình, an ninh và phát triển khu vực trong bối cảnh mới” (07/10/2011)
 
TIN MỚI NHẤT
ẤN PHẨM - XUẤT BẢN
 
 
TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
 
 
BẢN QUYỀN THUỘC VIỆN NGHIÊN CỨU TRUNG QUỐC - INSTITUTE OF CHINESE STUDIES
Địa chỉ: Số 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 024.32171020; Email: vnics@vnics.org.vn