TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
NGÔN NGỮ
 
 
Thu viện ảnh
 Thời tiết Minimize | Maximize
 Hà nội  ° 
 Hải phòng  ° 
 Đà nẵng  ° 
 Hồ chí minh  ° 
Truy cập : 9359625
 
HỘI NGHỊ - HỘI THẢO
Hội thảo quốc tế “Hợp tác vì hoà bình, an ninh và phát triển khu vực trong bối cảnh mới” (07/10/2011)

Ngày 21-9-2011, tại Hà Nội, Viện Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Hợp tác vì hoà bình, an ninh và phát triển khu vực trong bối cảnh mới”. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của các nhà nghiên cứu, đại biểu quốc tế  đến từ Phi-lip-pin, Ma-laixi-a, Xinh-ga-po, Trung Quốc, Nhật Bản, khu vực Đài Loan.

Phát biểu Khai mạc Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn-Phó Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam nhấn mạnh, Biển Đông đã trở thành nơi thu hút sự quan tâm chú ý, tìm kiếm, cạnh tranh về lợi ích của các nước trong khu vực và trên thế giới. Trong những tháng đầu năm nay, ở khu vực Biển Đông đã xảy ra những vụ va chạm giữa các nước trong khu vực làm cho tình hình ở Biển Đông trở nên căng thẳng, đe dạo đến hoà bình, ổn định, an ninh của khu vực. Hội thảo là diễn đàn để các  nhà khoa học Việt Nam và quốc tế thảo luận về vai trò địa chiến lược của Biển Đông, diễn biến mới ở Biển Đông thời gian gần đây và tác động đến khu vực; các giải pháp duy trì hòa bình, an ninh và phát triển trong khu vực.

Theo các nhà nghiên cứu, Biển Đông có ba mẫu thuẫn chủ yếu là yêu sách về chủ quyền, an ninh và kinh tế. Giải quyết những tranh chấp ở Biển Đông phải tiến hành qua đàm phán hòa bình, nếu sử dụng vũ lực thì tất cả các bên đều bị thiệt hại. Đàm phán hòa bình là phương thức hợp lý nhất tuy cần thời gian và quá trình. Các mâu thuẫn chủ yếu nói trên có thể lần lượt giải quyết, song phảI tuân thủ theo luật pháp quốc tế, có tính tới các nhân tố lịch sử, hiện trạng và lợi ích của các nước.

Các nhà khoa học kiến nghị các nước liên quan làm rõ cơ sở lịch sử, pháp lý và lợi ích liên quan của mình. Đề nghị các ban ngành hữu quan của các nước làm rõ khu vực tranh chấp, khu vực không có tranh chấp trên Biển Đông. Đề nghị các nhà luật học của khu vực gặp gỡ, trao đổi làm rõ những giải thích khác biệt trong luật quốc tế, Công ước luật Biển quốc tế của Liên hợp quốc.

Các nhà khoa học cũng kiến nghị mở rộng mạng lưới trao đổi giữa các nhà khoa học các nước về những vấn đề liên quan tới Biển Đông.

Các nhà khoa học đều nhất trí, giải quyết tranh chấp ở Biển Đông là vấn đề phức tạp, lâu dài, cách thức giải quyết là thông qua đàm phán hòa bình, không ngừng xây dựng lòng tin, kiên trì thực hiện và thể hiện trên thực tế. Giải quyết tranh chấp phải tuân thủ theo luật pháp quốc tế, trong đó Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiến tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông(COC).

PV.

Một số hình ảnh buổi hội thảo

Các tin khác

Chương trình hội thảo quốc tế"Ba mươi năm cải cách mở cửa của trung quốc thành tựu và kinh nghiệm" (03/12/2008)
Sự phát triển văn hóa và con người ở một số nước Đông Á- bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế (07/09/2008)
Tọa đàm “Triển vọng cải cách chính trị ở Trung Quốc (16/10/2010)
Hội thảo khoa học "Cơ chế hợp tác phát triển giữa các tỉnh Tây Bắc -Việt Nam với tỉnh Vân Nam-Trung Quốc" (05/07/2010)
Chủ tịch Hồ Chí Minh với Trung Quốc và quan hệ Việt Nam – Trung Quốc (14/06/2010)
Việt Nam - Trung Quốc: Tăng cường hữu nghị, mở rộng hợp tác, cùng nhau phát triển (31/05/2010)
Cộng hòa nhân dân trung hoa - 60 năm xây dựng và phát triển (20/01/2010)
Sự phát triển văn hóa và con người ở một số nước Đông á. Bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế (19/01/2010)
Hội thảo khoa học Trung Quốc năm 2008 và triển vọng năm 2009 (11/05/2009)
 
TIN MỚI NHẤT
ẤN PHẨM - XUẤT BẢN
 
 
TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
 
 
BẢN QUYỀN THUỘC VIỆN NGHIÊN CỨU TRUNG QUỐC - INSTITUTE OF CHINESE STUDIES
Địa chỉ: Số 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 024.32171020; Email: vnics@vnics.org.vn