TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
NGÔN NGỮ
 
 
Thu viện ảnh
 Thời tiết Minimize | Maximize
 Hà nội  ° 
 Hải phòng  ° 
 Đà nẵng  ° 
 Hồ chí minh  ° 
Truy cập : 9359479
 
HỘI NGHỊ - HỘI THẢO
Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh thành Việt - Trung lần thứ V (20/01/2010)

    Ngày 20-11-2009, Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh thành phố Hà Nội, Lào Cai, Hải Phòng, Quảng Ninh-Việt Nam và Vân Nam – Trung Quốc, lần thứ V đã được tổ chức tại Hà Nội trong khuôn khổ quy hoạch tổng thể “Hai hành lang một vành đai kinh tế Việt-Trung”. Từ năm 2005 đến nay, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và 4 tỉnh thành phố Hà Nội, Lào Cai, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) đã tổ chức 4 lần hội nghị. Điểm mới của Hội nghị tại Hà Nội lần này là hội nghị được diễn ra trong bội cảnh hậu suy giảm kinh tế và chuẩn bị kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội. 
    
Tới dự Hội nghị lần này, phía Việt Nam có Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm; lãnh đạo các tỉnh thành phố Hà Nội, Lào Cai, Hải Phòng, Quảng Ninh; đại diện các Bộ, Ngành Trung ương: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại Giao, Bộ Công thương, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ tài chính, Bộ Y tế, Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch; đại diện các Sở, ngành địa phương của các tỉnh liên quan và đại diện các viện nghiên cứu liên quan đại diện các doanh nghiệp của 4 tỉnh thành phố… Phía Trung Quốc, có sự tham gia của ông  Tôn Quốc Tường, Đại sứ Trung Quốc Việt Nam, ông Cố Triều Hy, Phó tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam; đại diện các Sở, Ngành của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc; đại diện các viện nghiên cứu và đại diện các doanh nghiệp Vân Nam, Trung Quốc…
    
Hội nghị được chia ra làm 3 phiên chính: Phiên khai mạc, Tọa đàm-Hậu suy giảm kinh tế và cơ hội hợp tác phát triển giữa các tỉnh, thành phố thành viên trong hành lang kinh tế và Lễ ký kết các văn kiện và Phiên bế mạc Hội nghị.  
    
Tại phiên khai mạc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã đọc diễn văn khai mạc hội nghị. Tiếp đó, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Bài phát biểu đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng cho tuyến hành lang kinh tế, tìm kiếm các giải pháp mới cho việc thúc đẩy quy mô thương mại giữa hai bên, thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, y tế, môi trường… của các tỉnh thành phố dọc hành lang kinh tế. Đại diện phía Trung Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, Tôn Quốc Tường  đã đọc bài phát biểu chào mừng Hội nghị. Lãnh đạo các tỉnh thành phố Hà Nội, Vân Nam, Lào Cai, Hải Phòng và Quảng Ninh phát biểu và đánh giá tình hình hợp tác của tuyến hành lang kinh tế. 
    
Trong phiên Tọa đàm về hậu suy giảm kinh tế và cơ hội hợp tác phát triển giữa các tỉnh, thành phố thành viên trong hành lang kinh tế, các Viện nghiên cứu, các tỉnh, thành phố thuyết trình về lợi thế so sánh và cơ hội hợp tác đầu tư, giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung và giữa các tỉnh, thành phố thành viên trong hành lang kinh tế thời kỳ hậu suy giảm kinh tế. Cơ chế chính sách cho việc phát triển các doanh nghiệp tại địa bàn 5 tỉnh, thành phố thành viên thuộc hành lanh kinh tế được nhấn mạnh trong phiên tọa đàm này. 
    Cuối cùng, lễ ký kết Biên bản ghi nhớ Hội nghị dưới sự chứng kiến của lãnh đạo hai bên đã được diễn ra. Sau Lễ ký kết, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã đọc phát biểu chúc mừng và bế mạc Hội nghị. Hội nghị lần thứ V lần này đã thành công tốt đẹp và Hội nghị lần thứ VI sẽ do tỉnh Lào Cai đăng cai tổ chức.
Các tin khác

Hội nghị cộng tác viên năm 2007 (20/02/2008)
Phát triển hai hành lang. một vành đai kinh tế Việt - Trung trong khuôn khổ hợp tác ASEAN - Trung Quốc (14/02/2008)
Trung Quốc sau 5 năm gia nhập WTO: chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam (17/02/2008)
Vấn đề nông nghiệp, nông thôn và nông dân: kinh nghiệm của Trung Quốc và Việt Nam (28/02/2008)
Các giải pháp phát triển hai hành lang một vành đai kinh tế Việt Nam - Trung Quốc trong bối cảnh mới (28/02/2008)
Hội thảo quốc tế “Hợp tác vì hoà bình, an ninh và phát triển khu vực trong bối cảnh mới” (07/10/2011)
Chương trình hội thảo quốc tế"Ba mươi năm cải cách mở cửa của trung quốc thành tựu và kinh nghiệm" (03/12/2008)
Sự phát triển văn hóa và con người ở một số nước Đông Á- bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế (07/09/2008)
Tọa đàm “Triển vọng cải cách chính trị ở Trung Quốc (16/10/2010)
Hội thảo khoa học "Cơ chế hợp tác phát triển giữa các tỉnh Tây Bắc -Việt Nam với tỉnh Vân Nam-Trung Quốc" (05/07/2010)
 
TIN MỚI NHẤT
ẤN PHẨM - XUẤT BẢN
 
 
TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
 
 
BẢN QUYỀN THUỘC VIỆN NGHIÊN CỨU TRUNG QUỐC - INSTITUTE OF CHINESE STUDIES
Địa chỉ: Số 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 024.32171020; Email: vnics@vnics.org.vn