TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
NGÔN NGỮ
 
 
Thu viện ảnh
 Thời tiết Minimize | Maximize
 Hà nội  ° 
 Hải phòng  ° 
 Đà nẵng  ° 
 Hồ chí minh  ° 
Truy cập : 9359660
 
HỘI NGHỊ - HỘI THẢO
Trung Quốc sau 5 năm gia nhập WTO: chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam (17/02/2008)

Ngày 24-25 tháng 9 năm 2007 tại Hà Nội và ngày 27-28 tháng 9 tại thành phố Hồ Chí Minh, Viện Khoa học xã hội Việt Nam cùng Chương trình hỗ trợ kĩ thuật sau WTO của Chính phủ đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế: Trung Quốc 5 năm sau gia nhập WTO và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam. Ban Tổ chức đã mời các chuyên gia, học giả chuyên về công tác wto đến từ các cơ quan quản lí, nghiên cứu, các trường đại học của Trung Quốc. Tham dự Hội thảo còn có các vị khách, chuyên gia quốc tế, đặc biệt là đại biểu các Bộ, Ban ngành Trung ương và địa phương-những người phụ trách công tác hội nhập quốc tế.
Phát biểu Khai mạc, GS.TS. Đỗ Hoài Nam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam nhấn mạnh, thành tựu mà Trung Quốc đạt được sau 5 năm gia nhập wto là rất ấn tượng và sau 5 năm Trung Quốc cũng rút ra được nhiều kinh  nghiệm về chuẩn bị các điều kiện trong nước để đạt những kỳ tích phát triển. Hội thảo là diễn đàn tốt để các diễn giả Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam.
Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, Hồ Càn Văn đã khái quát những thành tựu mà Trung Quốc đạt được sau 5 năm gia nhập và bày tỏ Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác cùng Việt Nam khi cả hai nước đều là thành viên của WTO.
Thông qua 5 phiên chuyên đề, các chuyên gia Trung Quốc đã chia sẻ cùng các đại biểu, những người phụ trách công tác hội nhập và thực hiện chương trình sau khi gia nhập WTO của các tỉnh phía Bắc tại Hà Nội, và cho các đại biểu các tỉnh phía Nam tại tp. Hồ Chí Minh.  Phiên thứ nhất là các vấn đề chung sau khi gia nhập WTO của Trung Quốc. TS. Phó Tinh Quốc (Vụ WTO bộ Thương mại Trung Quốc) đã mang đến Hội thảo tham luận về thành tựu và kinh nghiệm của Trung Quốc sau 5 năm gia nhập WTO, đặc biệt bàn về sự phối hợp giữa chính quyền trung ương và chính quyền địa phương trong ứng phó sau khi gia nhập. GS. Hồ An Cương (Đại học Thanh Hoa) đã chia sẻ cùng các đại biểu những đóng góp của kinh tế Trung Quốc vào tăng trưởng của kinh tế và thương mại thế giới sau khi gia nhập. TS. Dương Kiến Văn (Viện Khoa học xã hội Thượng Hải) đã trình bày tham luận về những đặc điểm và xu thế chuyển đổi  của kinh tế Trung Quốc sau khi gia nhập. Phiên thứ hai về các vấn đề kinh tế sau khi Trung Quốc gia nhập WTO, TS. Hàn Minh Trí (Uỷ ban quản lí ngân hàng Trung Quốc) đã chia sẻ những kinh nghiệm mở cửa ngành ngân hàng sau khi gia nhập WTO. TS. Trình Quốc Cường (Trung tâm nghiên cứu phát triển Quốc vụ viện) đã trình bày về nông nghiệp Trung Quốc sau 5 năm gia nhập WTO. Tiếp đó, TS. Dư Phi (Đại học kinh tế tài chính Thượng Hải) đã giới thiệu kinh nghiệm ứng phó với chống phá giá của Trung Quốc và Mỹ. Phiên thứ ba bàn về điều chỉnh thể chế và pháp luật sau khi gia nhập WTO. TS. Chung Thanh (Trung tâm nghiệp vụ WTO Bắc Kinh) đã trình bày tham luận về điều chỉnh hệ thống pháp luật của Trung Quốc sau khi gia nhập WTO.
Phiên thứ tư về các vấn đề xã hội  và môi trường. TS. Dương Nghi Dũng (Uỷ ban cải cách và phát triển nhà nước) đã trình bày tham luận về cải cách chế độ an sinh xã hội sau khi gia nhập WTO. TS. Từ Lâm Huệ (Viện KHXH Thượng Hải) đã trình bày về chính sách bảo hiểm y tế sau khi gia nhập. Tiếp đó, TS. Thẩm Hiểu Nguyệt (Cục bảo vệ môi trường nhà nước) đã giới thiệu về  chính sách môi trường của Trung Quốc sau khi gia nhập WTO. Phiên thứ năm giới thiệu về kinh nghiệm của các địa phương sau khi gia nhập. TS Chung Thanh đã giới thiệu thành tựu, kinh nghiệm và những vấn đề sau khi gia nhập WTO của thành phố Bắc Kinh. TS. Thẩm Bá Minh (Đại học ngoại ngữ ngoại thương Quảng Đông) đã trình bày tham luận về ngành dịch vụ của tỉnh Quảng Đông sau khi gia nhập WTO. TS. Chu Môn Thiêm (Đại học kinh tế tài chính Giang Tây) đã giới thiệu về việc bảo hộ ngành nghề truyền thống (ngành gốm sứ Cảnh Đức Giang Tây) sau khi gia nhập WTO. GS. Trần Nguyên Trung (Đại học Dân tộc Quảng Tây) đã giới thiệu về cải cách hành chính (Quảng Tây) sau khi gia nhập wto.
Hội thảo đã chia sẽ những kinh nghiệm của Trung Quốc sau 5 năm gia nhập wto như:  Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, đào tạo cán bộ chuyên sâu về wto; ra soát các văn bản luật pháp; thực hiện nghiêm chỉnh các cam kết; tận dụng tốt cơ hội và hạn chế những tác động tiêu cực; đẩy mạnh chuyển đổi chức năng của chính quyền; nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Những kinh nghiệm của Trung Quốc sau khi gia nhập wto là những tham khảo bổ ích đối với Việt Nam.
Đức Cẩn
Các tin khác

Vấn đề nông nghiệp, nông thôn và nông dân: kinh nghiệm của Trung Quốc và Việt Nam (28/02/2008)
Các giải pháp phát triển hai hành lang một vành đai kinh tế Việt Nam - Trung Quốc trong bối cảnh mới (28/02/2008)
Hội thảo quốc tế “Hợp tác vì hoà bình, an ninh và phát triển khu vực trong bối cảnh mới” (07/10/2011)
Chương trình hội thảo quốc tế"Ba mươi năm cải cách mở cửa của trung quốc thành tựu và kinh nghiệm" (03/12/2008)
Sự phát triển văn hóa và con người ở một số nước Đông Á- bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế (07/09/2008)
Tọa đàm “Triển vọng cải cách chính trị ở Trung Quốc (16/10/2010)
Hội thảo khoa học "Cơ chế hợp tác phát triển giữa các tỉnh Tây Bắc -Việt Nam với tỉnh Vân Nam-Trung Quốc" (05/07/2010)
Chủ tịch Hồ Chí Minh với Trung Quốc và quan hệ Việt Nam – Trung Quốc (14/06/2010)
Việt Nam - Trung Quốc: Tăng cường hữu nghị, mở rộng hợp tác, cùng nhau phát triển (31/05/2010)
Cộng hòa nhân dân trung hoa - 60 năm xây dựng và phát triển (20/01/2010)
 
TIN MỚI NHẤT
ẤN PHẨM - XUẤT BẢN
 
 
TRANG CHỦ
TỪ ĐIỂN
TRA CỨU THƯ VIỆN
SƠ ĐỒ TRANG WEB
LIÊN HỆ
 
 
BẢN QUYỀN THUỘC VIỆN NGHIÊN CỨU TRUNG QUỐC - INSTITUTE OF CHINESE STUDIES
Địa chỉ: Số 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 024.32171020; Email: vnics@vnics.org.vn